P2P cloud camera CCTV

P2P Cloud là gì trên thiết bị CCTV ?

P2P là một công nghệ đã góp phần thay đổi thế giới Internet, thay đổi cách mà chúng ta chia sẻ dữ liệu với nhau. Vậy công nghệ P2P là gì và công nghệ này được ứng dụng trong camera quan sát như thế nào?

Công nghệ P2P là gì?

Công nghệ P2P Peer -to-Peer, sử dụng thuật toán điện toán đám mây (cloud) cho phép các thiết bị kết nối với nhau, các thiết bị này vừa được coi là máy chủ vừa là máy khách nên băng thông và khả năng lưu giữ là do tất cả các máy này đóng góp lại. Do đó, các máy có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng qua internet.

Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất dùng thuật toán đám mây và máy chủ sever đặt ở nước ngoài cho phép người dùng có thể kết nối từ thiết bị này đến thiết bị kia ở bất cứ đâu có kết nối internet.

P2P cloud camera CCTV
P2P cloud camera CCTV

Ứng dụng của công nghệ P2P trong camera quan sát

Khi các nhà sản xuất trong lĩnh vực CCTV không sử dụng công nghệ P2P thì việc hỗ trợ xem qua mạng phải dùng tên miền. Tên miền có thể có phí hoặc không có phí nhưng phải update thường xuyên gây nên rắc rối cho người sử dụng

Khi sử dụng camera hoặc đầu ghi có hỗ trợ P2P thì bạn chỉ cần download phần mền về máy rồi chạy mà không cần mất công cài đặt tên miền. Nếu như máy tính hoặc điện thoại của ban cùng một dải mạng internet ở camera hay đầu ghi thì máy phần mền sẽ tự kết nối vào camera và đầu ghi ngay lập tức. Còn nếu bạn ở bên ngoài mà chưa kịp kết nối thiết bị với phần mền thì bạn chỉ mở phần mền lên sau đó điền địa chỉ ID ở thiết bị vào phần mền là xem được bình thường. Các lần sau bạn chỉ cần mở phần mền lên xem bình thường là được mà không cần phải kết nối lại từ đầu.

Các nhà sản xuất sẽ cung cấp sẵn một mã Cloud ID in trên Barcode bên ngoài thiết bị, hoặc trong giao diện của đầu ghi Cyberview. Trong khi đó có nhiều nhà sản xuất khác không cung cấp sẵn một hệ thống P2P, do đó họ chỉ hỗ trợ xem qua mạng thông qua một số hỗ trợ từ nhà cung cấp khác như là: tên miền có tính phí, hoặc miễn phí nhưng phải update thường xuyên mang lại những rắc rối nhất định cho người sử dụng.

Ứng dụng P2P cloud cho các thiết bị kết nối internet
Ứng dụng P2P cloud cho các thiết bị kết nối internet

Có thể nói P2P là công nghệ tiên tiến nhất và hiện nay công nghệ này được dùng phổ biến nhất trong ngành CCTV Camera đặc biệt là camera quan sát vì nó có rất nhiều ưu điểm như sau:

Cài đặt dễ dàng vì không cần tên miền DDNS vẫn xem từ xa được

Không cần phải mở cổng (Port ) trong model

Không cần phải cài đặt IP hoặc bất cứ mục gì trong đầu ghi hình.

Xem qua mạng luôn rất ổn định vì không cần phải cập nhật IP cũng như phụ thuộc sự thay đổi model.