Camera IP là gì?

Camera IP là gì?

Trên thị trường có rất nhiều khách hàng định nghĩa sai về camera IP, kể cả các một số nhân viên cửa hàng hay công ty cũng hiểu và giải thích sai về camera IP : như Camera IP là camera không dây sử dụng Wifi, camera xem được qua internet hay là những camera quay quét.

Hôm nay, UNIE Nhầm mục đích giúp các khách hàng và các bạn mới vào ngành hiểu rõ và định nghĩa lại đúng camera IP là gì? giúp khách hàng xác định chủng loại camera đúng với yêu cầu, nhu cầu của khách hàng sử dụng

Camera IP là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong chính camera, sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối mạng Ethernet (mạng nội bộ) hoặc Internet (mạng toàn cầu) nói chung là kết nối mạng  về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình Camera IP. Được sử dụng các giao thức kết nối mạng cho mỗi sản phẩm camera IP này xây dựng như một hệ thống xử lý độc lập do có bộ vi xử lý được tích hợp bên trong.

Vậy tại sao gọi là camera IP?

IP là viết tắt của  “Internet Protocol” (giống như là địa chỉ IP trong hệ thống mạng ). Nghĩa là mỗi 1 camera IP luôn có riêng 1 địa chỉ IP trong 1 mạng. Nếu mạng đó có kết nối mạng internet thì camera IP có thể hoạt động độc lập truyền tới máy tính, điện thoại smartphone, tablet mà ko cần đầu ghi hình camera làm trung gian để truyền video và âm thanh ra internet. Vậy trong trường hợp này đầu ghi hình camera IP chỉ đóng vai trò là nơi để lưu trữ hình ảnh, âm thanh, dữ liệu và một số tính năng phụ khác.

Vì vậy, camera IP diễn đặt hình ảnh quan sát được qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng….. mà không cần các thiết bị trung chuyển (Đầu ghi hình camera IP).

Phân loại camera IP

Hiện trên thị trường có những loại camera IP cơ bản như sau:Camera IP cơ bản: chỉ truyền hình ảnh về trung tâm Camera IP cơ bản: chỉ truyền hình ảnh về trung tâm

 1. Camera IP cơ bản : chỉ truyền hình ảnh về trung tâm
 2. Camera IP có ghi âm : trong camera được tích hợp micro để thu tiếng động âm thanh và truyền về trung tâm. Có thể là có tích hợp luôn loa bên trong để đàm thoại 2 chiều.
 3. Camera IP có thẻ nhớ : trong camera được tích hợp thêm khe để gắn thẻ nhớ. Thông thường là thẻ MicroSD (hổ trợ dung lượng tối đa tùy theo loại camera). Để lưu trữ lại video, âm thanh lại trực tiếp trên camera không cần thêm đàu ghi hình.
 4. Camera IP Wifi : camera hỗ trợ kết nối không dây Wifi để kết nối vào mạng nội bộ mà không cần dùng dây tín hiệu mạng.
 5. Camera IP Zoom xa gần : có 2 loại là
 • Camera IP zoom số(Zoom Digital là dùng thuật toán kỹ thuật số để phóng to ảnh thật tế là không có tác dụng vì tát cả camera IP phụ thuộc và mật độ điểm ảnh của cảm biến hình ảnh. Cho nên khi tới mức tối đa sẽ bị vỡ ảnh (mờ, nhòe)
 • Camera IP zoom quang học (Zoom Optical) là dùng nhiều thấu kính như ống nhòm để phóng hình ảnh tầm quan sát lại gần các nơi làm việc chuyên nghiệp cần tiêu chuẩn hình ảnh tốt khi phóng tầm quang sát lại gần đối tượng mà không muốn bị vỡ hình ảnh đều phải sử dụng loại này
 1. Camera IP quay quét (rất nhiều khách hàng hiểu nhầm về loại camera IP này là “camera 360 độ” đây là sự nhầm lẫn rất lớn): đơn giản loại camera này được gắn các mô tơ ,trục quay để người dùng có thể điều khiển góc quan sát theo ý muốn.
 2. Camera tổng hợp : (lúc này UNIE cũng chưa biết gọi là gì) là loại camera có đủ tất cả các tính năng như các loại camera bên trên kết hợp lại. Thông thường loại này được khách hàng căn bản dùng khá nhiều.
 • Ưu điểm: được tích hợp đầy đủ các tính năng bên trong.
 • Nhược điểm: nếu rẻ thì các chất năng tạm sử dụng được chỉ dành cho những đối tượng khách hàng sử dụng căn bản.
 1. Ngoài ra còn một số lại chuyên dụng khác như Fisheye (ống kính góc rộng 180 độ), camera 360 độ (là loại chỉ 1 camera xem được tất cả góc nhìn xung quanh tại cùng 1 thời điểm), camera nhiệt, camera nhận diện khuôn mặt, camera đếm lưu lượng v.v….

 

Như vậy, tóm lại camera IP được ứng dụng rất nhiều trong ngàng CCTV ưu điểm tiết kiệm rất nhiều vật tư nhờ truyền dẫn dữ liệu qua đường truyền mạng, khả năng nâng cấp cũng như mở rộng từ cơ sở hạ tần cho sau này rất tiết kiệm. Nhược điểm, duy nhất là giá thành thiết bị hiện giờ còn khá cao nếu tính tổng thể cho hệ thống camera quan sát an ninh công trình và dự án nhỏ.